VTL TL 2.5i Performance – Chiếc preamp đèn “sơ nhập” đến từ nước Mỹ

Đến từ một trong những hãng thiết bị âm thanh danh giá nhất của giới âm thanh hi-end Bắc Mỹ – VTL, chiếc preamp VTL TL 2.5i Performance sẽ để lại cho người nghe những cảm nhận thật sâu sắc cùng ấn tượng khó phai.
Nếu như nói đến ampli class A, người ta thường nghĩ đến “huyền thoại” Nelson Pass thì khi bàn về ampli đèn, không ít người sẽ liên tưởng ngay đến David Manley. Ông chính là người sáng lập nên hãng thiết bị VTL, mang đến những mẫu ampli đèn chuyên dụng vào năm 1981 và mau chóng được giới chơi âm thanh đánh giá cao bởi chất lượng âm thanh của sản phẩm. Với sự sáng tạo không ngừng nghỉ, VTL liên tục phát triển trong những năm qua và đạt được những thành tựu đáng ghi nhận trong ngành chế tạo ampli nghe nhạc và linh kiện audio chất lượng cao. Điều này đã giúp cho người chơi âm thanh có cơ hội sở hữu những tăng âm cao cấp, tinh tế mang lại những cảm xúc âm nhạc thăng hoa.
Những chiếc ampli đèn của VTL luôn được đánh giá nằm ở phân khúc cao cấp, không chỉ bởi giá thành mà còn bởi chất âm mà chúng mang lại. Những đặc điểm ưu tú nhất của VTL vẫn có thể tìm thấy rất rõ ngay cả ở một sản phẩm sơ nhập của hãng – TL 2.5i Performance.

pre ampli VTL TL 2.5i Performance

Giới thiệu về preamp TL 2.5i Performance

Xuất hiện lần đầu tiên tại CES 2016, TL 2.5i Performance chính là phiên bản nâng cấp cho chiếc preamp TL 2.5 Performance để có thể thu hẹp khoảng cách giữa chiếc preamp này với preamp cao cấp TL-5.5 Series II. Là một chiếc ampli điển hình của VTL, TL 2.5i Performance được thiết kế để mang đến khả năng trình diễn ấn tượng, đi cùng với đặc điểm dễ sử dụng, độ tin cậy cao, có thể đáp ứng nhiều nhu cầu khác nhau của người dùng. Đó là những đặc điểm cố hữu của ampli VTL, khiến sản phẩm của họ dành trọn được sự tin tưởng của audiophile xuất gần 40 năm qua.
VTL TL 2.5i Performance có kích thước chiều dài, chiều rộng, chiều cao là 48.3cm x 38.1cm x 10.2 cm cùng khối lượng 11.34kg. Kích thước này có thể hơi lớn so với một chiếc preamp thông thường nhưng nếu cân nhắc chuyện bên trong TL 2.5i Performance có nguyên một chiếc biến áp nguồn xuyến, điều này lại thành ra rất hiển nhiên. Tuy chỉ là sản phẩm ở sơ nhập của hãng, nhưng VTL TL 2.5i Performance đã có thể sánh ngang với rất nhiều ampli trong phân khúc cao cấp của những hãng khác. Hiện tại, người dùng có thể lựa chọn hai phiên bản: phiên bản thường chỉ sử dụng tầng Line (tức cổng RCA thông thường) và phiên bản tích hợp tầng phono (cung cấp thêm cổng MM/MC cùng lựa chọn thay đổi tải và độ lợi để phù hợp với kim).

pre ampli VTL TL 2.5i Performance mat sau

Chi tiết kỹ thuật

Preamp VTL TL 2.5i Performance được trang bị một lượng bóng đèn khá lớn. Với phiên bản thường, 2 bóng 12AU7 và 2 bóng 12AT7. Ở phiên bản có tầng phono, số lượng bóng đèn sẽ được bổ sung thêm, với 2 bóng 12AX7 để chạy kim MM và 1 bóng 12AU7 dành cho kim MC
Mặt trước của preamp VTL TL 2.5i Performance được thiết kế đơn giản, gồm ba núm xoay điều chỉnh âm lượng, lựa chọn nguồn thiết bị đầu vào và chỉnh balance (cân bằng tiếng cho hai loa trái phải) cùng đèn LED để báo thiết bị đang hoạt động. Ngoài ra ở đây còn có ba nút gạt Mute, Surround Processor In và Tape Monitor
Ở mặt sau của máy, người sử dụng có thể tìm thấy khá nhiều cổng kết nối, phù hợp với nhiều thiết bị analog khác nhau, hỗ trợ cả video lẫn audio. Đối với cổng đầu vào, có tổng cộng 6 cặp jack RCA đối với phiên bản thường và 5 cặp đối với phiên bản có tầng phono, cặp jack được đánh dấu Aux2 cũng kiêm nhiệm vai trò của jack phono. Trừ cặp jack Processor in dùng để ghép nối với các bộ Processor cho dàn âm thanh surround, jack Tape in và jack phono trong trường hợp sử dụng bản được tích hợp tầng phono. các jack analog có thể dùng thay thế cho nhau chứ không bắt buộc phải theo đúng như đánh dấu ở trên thiết bị. Đầu ra gồm hai cặp cọc RCA và một cặp cọc Tape-Out cũng là loại RCA nốt.

pre ampli VTL TL 2.5i Performance dep

Nếu mở phần bên trong ampli ra, người sử dụng sẽ thấy sẽ thấy tất cả các dây và mạch bên trong đều được đấu nối khá đơn giản gọn gàng, tỉ mì. Bảng mạch được làm bằng sợi thủy tinh, trong khi đường mạch được chế từ đồng. Tất nhiên, điều này cũng đòi hỏi người thợ lắp thiết bị phải bỏ ra rất nhiều thời gian và phải có tay nghề cao, đó là lý do vì sao các bộ ampli VTL có giá không dưới nghìn đô.
Bí quyết cho sức mạnh cũng như âm chất của preamp VTL TL 2.5i Performance nằm ở khối biến áp nguồn xuyến khá lớn nằm ở bên trong thiết bị. Khối biến áp này được thiết kế cách li khá cẩn thận, với mức nhiễu ồn phát ra bên ngoài cực kỳ thấp. Tuy không đến mức im lặng hoàn toàn nhưng mức nhiễu ồn mà khối biến áp này tạo ra gần như không thể nghe thấy được. Khối biến áp xuyến này cũng chính là nguyên nhân khiến chiếc preamp nặng tới hơn 11kg.
Là một ampli cao cấp, preamp TL 2.5i Performance mang trong mình nhiều kỹ thuật ưu việt do VTL phát triển. Chẳng hạn, đối với tầng Line của preamp, VTL thiết kế cho ampli để người dùng có thể lựa chọn mức độ lợi (Gain) khác nhau, với Normal Gain và Low Gain, Mức tải (load) cũng có thể điều chỉnh được. Đồng thời, ở phiên bản tích hợp thêm tầng phono, nhà sản xuất còn sử dụng kết hợp giữa transistor JFET và bóng đèn để đảm bảo mức nhiễu ở mức thấp nhất. Không những vậy, phiên bản có phono còn được tích hợp thêm một biến áp thứ hai gọi là biến áp MC Step-up, biến áp này đảm bảo khi chuyển từ kim MM sang kim MC, nhiễu ồn vẫn ở mức độ cực thấp, không làm ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh.

pre ampli VTL TL 2.5i Performance chat

Kết luận

Là một sản phẩm của VTL, preamp TL 2.5i Performance có quyền tự hào vì sở hữu một ngoại hình ổn, một chất âm hay, đáp ứng được những yêu cầu khắt khe của của thị trường Mỹ vốn khá khó tính, đòi hỏi sự đơn giản, dễ dàng trong sử dụng nhưng chất lượng thì phải hàng đầu. Mức giá trong phạm vi từ 3000 đến 5000 đô được cho là xứng đáng với sản phẩm, bởi lẽ dù là một sản phẩm trong phạm vi sơ nhập của hãng, nhưng chất lượng của preamp vẫn có thể sánh được với rất nhiều sản phẩm cao cấp từ các hãng khác.

Các bạn có thể tham khảo các thông tin khác tại đây

Lịch sử hình thành hãng TIC đến từ Mỹ

Nguyễn Hào