VTL TL7.5 Series III Reference – Preamp đầu bảng từ VTL

VTL TL7.5 Series III Reference – Preamp đầu bảng từ VTL

Thursday 25/10/2018 9:00 am GMT +7

Xem thêm:

Là một hãng thiết bị nổi tiếng chuyên về ampli đèn của nước Mỹ, hiển nhiên những sản phẩm đầu bảng của hãng TL7.5 Series III Reference luôn khiến người dùng kỳ vọng rằng chúng sẽ mang đến điều gì đó thật đặc biệt.

Ampli đèn từ lâu đã được công nhận như nguồn cung cấp âm thanh tốt hơn đáng kể so với ampli bán dẫn, tuy nhiên, đèn thường đắt hơn nhiều so với bóng bán dẫn nên công nghệ cổ điển có nhạc tính vượt trội này chỉ dành cho một nhóm nhỏ những người đam mê âm thanh. Thế nhưng, đã từng có một thời gian thiết bị này bị “hắt hủi”, đó là giai đoạn cuối của thời kỳ được gọi là cuộc chiến giữa ampli đèn và ampli bán dẫn, cuối những năm 70 và đầu những năm 80, khi mà ampli bán dẫn bắt đầu chiếm ưu thế. Thế nhưng, ở thời điểm ấy vẫn có những con người hết lòng gắn bó với ampli đèn. Ở Nhật Bản, người đó là Hiroyasu Kondo – chủ tịch của Audio Note Kondo và ở Mỹ là David Manley – chủ tịch của thương hiệu VTL.
VTL là một trong những thương hiệu âm thanh lớn nhất ở Mỹ, nổi tiếng với những chiếc ampli đèn suốt hơn 30 năm qua. Và điều gì đã khiến cho sản phẩm của VTL luôn thuộc phân khúc cao cấp, không phải là một món đồ mà ai cũng có thể đặt tay vào được. Hãy cùng nhìn thử chiếc preamp đầu bảng của họ – Pre ampli VTL TL7.5 Series III Reference và người đọc sẽ phần nào hiểu được lý do.

Pre ampli VTL TL7.5 Series III Reference

Giới thiệu về preamp VTL TL7.5 Series III Reference

Khi VTL TL7.5 xuất hiện lần đầu vào năm 2002, chiếc preamp này được xem như một bước tiến lớn của lĩnh vực ampli đèn. Chỉ riêng về mặt thẩm mỹ, lần đầu những thiết bị đèn vốn bị xem như thô kệch, nặng nề có thể sở hữu được vẻ đẹp không thua kém gì những chiếc ampli bán dẫn tinh xảo nhất nhờ vào phần thiết kế khung thân kim loại cực kỳ phong cách. Và quan trọng hơn, kết cấu thân máy đôi của thiết bị cùng khả năng hoạt động cực kỳ ổn định đã khiến VTL TL7.5 trở thành một sản phẩm cao cấp đúng nghĩa thời điểm bấy giờ.
10 năm sau, thị trường ampli đèn đã xuất hiện khá nhiều biến đổi và bản thân chiếc preamp TL7.5 cũng vậy. Phiên bản thứ ba không khác quá nhiều so với phiên bản đầu tiên, thẳng thắn mà nói giống cả về mặt ngoại hình cũng như chức năng. Thế nhưng phần thiết kế mạch bên trọng đã được thay đổi gần như hoàn toàn để có thể đáp ứng được nhu cầu sở hữu chất lượng âm thanh tốt nhất. Những yếu tố quan trọng nhất bên trong thiết kế mạch của thiết bị đã thay đổi, nhưng những thay đổi cũng đều dựa trên những chi tiết, công nghệ nguyên bản nhất.

Pre ampli VTL TL7.5 Series III Reference dep

Chi tiết kỹ thuật

TL7.5 Series III Reference sở hữu một thiết kế đậm chất hybrid, lai giữa mạch ampli đèn và mạch ampli bán dẫn. Cỗ máy này sở hữu hai thân máy khác nhau, với một để chứa mạch tín hiệu audio và thân máy còn lại dành cho mạch cấp nguồn, mạch chỉnh/chuyển. Làm như vậy, VTL có mục đích khá rõ ràng, đó là cách ly hoàn toàn cho mạch tín hiệu âm thanh để thiết bị không bị nhiễm nhiễu từ mạch nguồn cũng như những linh kiện khác. Bên trong thân máy chứa mạch audio, TL7.5 Series III Reference sử dụng một bóng 12AU7 mỗi kênh ở tầng độ lợi điện áp, nối trực tiếp với buffer FET cấp dòng điện cho mạch. Đặc biệt hơn, thiết kế mạch nguồn sử dụng sò MOFSET bán dẫn bên trong cấu trúc mắc nối tiếp, có tác dụng ngăn chặn hạn chế dòng và các vấn đề liên quan tới tuổi thọ linh kiện. Mạch audio được thiết kế đơn giản, với hồi tiếp toàn cục (global feedback) khá thấp, sử dụng thang điện trở đơn (single resistor ladder) để kiểm soát âm lượng cũng như độ cân bằng của thiết bị.
Các thí nghiệm trên bộ nguồn sử dụng đèn điện tử đem đến một kết quả rất mỹ mãn, với một chất âm vượt trôi không thể chê được. Thế nhưng VTL chưa đem điều tuyệt vời này vào sản phẩm của mình. Thay vào đó, họ đã thiết kế lại MOFSET để có thể mang đến những dải động tương phản và ấn tượng, khả năng tái tạo tín hiệu tốt hơn bất cứ thiết kế MOFSET thông thường hay bất cứ mạch nguồn dùng bóng đèn điện tử nào.

Pre ampli VTL TL7.5 Series III Reference tot

Tầng độ lợi của mạch nguồn preamp được thiết kế lại để đem đến độ tuyến tính lớn hơn, cho phép loại bỏ hoàn toàn hồi tiếp toàn cục trong khi buffer đầu ra sử dụng một linh kiện mới khá giống sò J-FET với công nghệ năng lượng xanh, đem đến độ tuyến tính và độ mở ấn tượng hơn. Cuối cùng, tụ điện tách (bypass capacitor) bên trong mạch cũng được sắp xếp lại và được làm từ Teflon. Các thí nghiệm cho thấy Teflon rất phù hợp để làm tụ điện trong mạch nguồn nhờ khả năng đem đến độ chi tiết và phân giải cao. Thế nhưng trước nay Polypropylene vẫn được yêu thích vì chất âm tự nhiên và cân bằng của mình. Với những công nghệ này, TL7.5 Series III Reference vẫn giữ nguyên lớp vỏ của đời trước nhưng thực chất đã thay đổi để trở thành một thiết bị khác hẳn.
Có thể thấy, TL7.5 Series III Reference là một thiết bị tiện lợi khi bất cứ thiết bị analog nào cũng có thể kết nối được với chiếc preamp thông qua loạt cổng RCA và XLR ở đằng sau máy. Thiết bị cho phép người dùng sử dụng đồng thời cùng lúc 4 cặp cổng XLR hoặc RCA, trong khi đầu ra gồm hai cặp cổng balanced, hai cặp cổng RCA và hai cặp cổng RCA buffered tape out.
Nếu xét về chất âm, điều khiến TL7.5 thế hệ mới tiên tiến hơn các thế hệ trước chính là khả năng biểu diễn mang tính tổng thể và kết hợp các yếu tố chất âm rất tốt. Mỗi khi nhận xét về chất âm của một thiết bị, người ta thường tập trung vào một trong nhiều yếu tố như đô chi tiết, tính tách bạch hay độ động để đối lập với các yếu tố như nhạc tính, sự hài hòa. Ở TL7.5 Series III Reference, dường như thiết bị này có khả năng dung hòa các yếu tố một cách cân bằng để đem đến đem đến một ấn tượng tổng thể rất khó diễn tả thành lời.

Pre ampli VTL TL7.5 Series III Reference chat

Không chỉ giữ cho các yếu tố dung hòa với nhau, thiết bị này còn khiến sự dung hòa ấy trở nên ổn định hơn. Bên cạnh việc giữ cho âm trường, âm hình chính xác, chiếc preamp còn có thể tái hiện mức năng lượng và khả năng định vị trí rất tốt. Chẳng hạn, nếu như có bất cứ nhạc cụ nào đó bỗng trở nên nhanh hơn, mạnh hơn, người dùng chỉ cần một chút là có thể cảm thấy rằng vị trí của nhạc cụ đó vẫn không thay đổi. Người dùng thường không chú ý đến việc thay đổi vị trí của nhạc cụ vì nó có phần hơi mờ nhạt, vả chăng sự thay đổi thường dễ nhận ra hơn, bởi chúng làm hỏng đi cảm nhận về không gian, một điều không nên có chút nào.

Kết luận

Bằng cách cho nhạc cụ và người hát một không gian riêng, sự tồn tại riêng nhưng vẫn giữ mối quan hệ giữa các yếu tố tạo thành chất âm, TL7.5 Series III Reference đem âm nhạc đến với người nghe một cách thật ấn tượng và thật sâu sắc. Có thể thấy không khó hiểu khi đây được xem như chiếc preamp đầu bảng, tiên tiến nhất và hiện đại nhất của VTL.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Lựa chọn AV Receiver trong tầm giá 15 triệu

Nguyễn Hào