Wharfedale – Lịch sử một thương hiệu lâu đời của Anh (phần 1)

Cho đến nay Wharfedale cũng đã được gần 90 năm tuổi. Với những đóng góp cho ngành công nghiệp audio, đây có thể xem như là một trong những thương hiệu có tầm ảnh hưởng lớn nhất trong lịch sử.

Ở bất cứ thị trường nào cũng sẽ có những thương hiệu làm nên hình ảnh cho thị trường. Những thương hiệu đó thường sẽ có lịch sử lâu đời, gắn liền với mảng thị trường mà nó định hình từ những ngày đầu tiên. Thế giới hi-fi cũng không phải là ngoại lệ. Trong bài viết ngày hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về một trong những tên tuổi lâu đời nhất, không phải chỉ của riêng Vương quốc Anh mà còn là đối với cả thế giới: Wharfedale.

Không phải ai cũng nhận ra rằng những thiết bị âm thanh mà chúng tư đang sử dụng đều mang trong mình ít nhiều những tiến bộ công nghệ vượt bậc ở thời điểm mà Wharfedale phát minh ra chúng. Bởi vậy, sẽ không sai khi nói rằng không có Wharfedale, thế giới hi-fi mà chúng ta biết đến ngày nay sẽ rất khác. Vậy Wharfedale đã có những đóng góp gì và thương hiệu này bắt đầu từ bao giờ?

Gilbert Briggs

Gilbert Briggs – người đặt nền móng đầu tiên

Mọi chuyện bắt đầu từ năm 1932, tại tầng hầm của một căn nhỏ ở Yorkshire, nước Anh. Một người đàn ông tên là Gilbert Briggs đang chế tạo cặp những chiếc loa đầu tiên của riêng mình. Briggs khi ấy vẫn chỉ là một kỹ sư điện tử nghiệp dư, trong khi công nghệ điện tử và âm thanh của thập niên 30 vẫn là một trong những công nghệ mới nhất, tiên tiến nhất và phức tạp nhất lúc bấy giờ.

Tuy nhiên, điều đó không trở thành trở ngại đối với Briggs, thậm chí những nỗ lực của ông còn hơn cả những gì mà một kỹ sư nghiệp dư có thể làm được. Nhờ vào tài năng thiên bẩm cùng sự nhạy cảm đối với âm nhạc, niềm đam mê của Gilbert Briggs nhanh chóng vượt xa khỏi căn hầm nhà ông, từ đó tạo nên những mẫu loa có chất lượng tốt, giúp cho danh tiếng của người đàn ông này ngày càng trở nên lan rộng hơn.

Ngôi nhà của Gilbert Briggs nằm ở thung lũng Wharfe, ngày nay chúng ta biết đến nơi này với cái tên là Wharfedale. Vậy là quê nhà của ông trở thành tên thương hiệu mà cùng với nó, Gilbert Briggs sẽ làm thay đổi bộ mặt của thế giới hi-fi mãi mãi cùng những bộ loa mà nhiều năm sau, giới audiophile vẫn còn nhắc đến với như những mẫu loa chất lượng của lúc bấy giờ.

loa wharfedale

Wharfedale ra đời

Năm 1933, một năm sau khi Gilbert Briggs hoàn thành những mẫu loa thử nghiệm đầu tiên trong căn hầm nhà mình, ông bắt đầu mở ra một công ty có tên là Wharfedale Wireless Works. Đây là một công ty khá nhỏ, đặt trụ sở ở ngoại ô thành phố Bradford. Gilbert Briggs bắt đầu sản xuất là và thiết bị điện tử theo đúng phong cách tiểu thủ công nghiệp, mang tính hộ gia đình điển hình lúc bấy giờ.

Thời kỳ đầu, nhân lực của Wharfedale Wireless Works không nhiều. Người duy nhất phụ trách công việc sản xuất chính là Doris Edna, vợ của Gilbert Briggs. Nhiều người kể rằng có những đêm Doris thức rất muộn để cuốn dây và hàn cuộn voice coil cho những chiếc loa Wharfedale. Chất lượng tay nghề của Doris chắc chắn phải rất tốt, vì những mẫu loa đầu tiên của Wharfedale được đánh giá rất cao và đây cũng là cơ sở làm nên danh tiếng của hãng.

Cuối năm đó, Gilbert bắt đầu đem những mẫu loa của mình vào cuộc thi thường niên của Bradford Radio Society và giành được giải nhất cũng như giải nhì. Chiến thắng này đã giúp Gilbert Briggs có được đơn hàng lớn đầu tiên và rất nhanh, sự nghiệp của Wharfedale phất lên như diều gặp gió.

Mở rộng và đổi mới

loa wharfedale diamond active

Sự mở đầu của Thế chiến thứ hai đã đem đến một lượng rất lớn công việc cho Wharfedale, đặc biệt là các hợp đồng phụ cho Marchese Guglielmo Marconi. Rất may, Wharfedale đã kịp chuyển đến cơ sở mới ngay trước khi chiến tranh bùng nổ, chủ yếu là bởi nhu cầu cho loa của họ ngày càng tăng.

Sau chiến tranh, sự phát triển công nghệ do nhu cầu chiến tranh đã dẫn đến rất nhiều cải tiến quan trong cho các thiết bị điện tử. Tại thời điểm ấy, ở cả Anh và Mỹ, sự quan tâm dành cho âm thanh trung thực đã trở thành một cơn sốt. Wharfedale đã nắm bắt được nhu cầu này và áp dụng khá nhiều những cải tiến như vậy cho lĩnh vực âm thanh. Những hệ thống loa hai đường tiếng và nhiều đường tiếng đã bắt đầu xuất hiện từ thập niên 30. Thế nhưng chúng chủ yếu chỉ dành cho các rạp phim và nhà hát vì kích thước quá khổ của mình. Năm 1945, Wharfedale cho ra mắt hệ thống loa hai đường tiếng với kích thước đủ nhỏ để đặt trong nhà, dù rằng bộ phân tần ngoài của nó nặng tới mức cần phải có hai người mới khiêng được.

Sẽ không sai khi nói rằng Wharfedale chính là người mở đầu cho những cặp loa gia đình sau này. Về sau, người nghe còn được thưởng thức không ít các buổi trình diễn sử dụng loa Wharfedale cùng ampli của QUAD và Leak ở nhà hát Festival Hall và Carnegie Hall ở London. Ở đây, khán giả sẽ được xem hai màn trình diễn song song cùng lúc, giữa loa Wharfedale và các nghệ sĩ biểu diễn trực tiếp. Chính những buổi trình diễn như vậy đã giúp Wharfedale gây dựng tên tuổi, trở thành nhà sản xuất nổi tiếng với những hệ thống loa ấn tượng. Gilbert Briggs cũng đồng thời xuất bản một tập hướng dẫn mang tên “Loa, nguyên nhân và làm thế nào để tái tạo âm thanh tốt”. Tập sách bán rất chạy, được in lại nhiều lần và giúp Gilbert Briggs nổi tiếng khắp thế giới.

(Hết kỳ 1)

Wharfedale – Lịch sử một thương hiệu lâu đời của Anh (phần 2)
Bạn có thể tham khảo sản phẩm khác tại đây

Giới thiệu dòng loa Pylon Audio Sapphire

Nguyễn Hào