Wilson Benesch P1.0 – Cặp loa thay đổi nhiều khái niệm về thiết kế

Ở cặp loa nhỏ P1.0 thuộc dòng Precision, có rất nhiều yếu tố về công nghệ trái ngược với những gì thể hiện qua bên ngoài. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất – khả năng trình diễn vẫn là một phần làm nên thế mạnh của cặp loa này.

P1.0 là cặp loa nằm trong dòng Precision. Đây là dòng loa thuộc phân khúc sơ nhập của hãng nhưng vẫn được áp dụng nhiều công nghệ cao cấp, được phát hành để chào mừng kỷ niệm 30 năm ngày thành lập thương hiệu. Dòng loa này gồm có ba mẫu sản phẩm là P1.0, P2.0 và P3.0, trong đó P1.0 là mẫu nhỏ nhất. Một điểm thú vị nằm ở chỗ Wilson Benesch gọi cặp loa này là loa sàn đứng, với cấu trúc hai đường tiếng. Nếu chỉ nhìn qua, đây là những điều khá khó hiểu, bởi lẽ P1.0 sở hữu kích thước nhỏ gọn của một cặp loa bookshelf. Ngoài ra, tuy mang hai driver nhưng trên thực tế, driver midwoofer lại đấu trực tiếp với cọc loa ở mặt sau thay vì nối với phân tần. Do vậy, ngay từ đầu, P1.0 đã sở hữu một thiết kế bất thường, rất đáng để người sử dụng lưu tâm.

loa wilson benesch p1.0 dep

Giới thiệu về Wilson Benesch P1.0

Thắc mắc đầu tiên thực ra rất dễ giải đáp. Bản thân mỗi chiếc loa P1.0 chỉ sở hữu kích thước 322mm x 348mm x 368mm, tức là chỉ như loa bookshelf thông thường. Tuy nhiên chúng được gắn cố định với chân loa đi cùng, không thể tháo rời được, do đó chiều cao đã được đôn lên thành 1025mm, khiến tổng khối lượng trở thành 30kg. Ngay cả trong trường hợp có thể tháo loa ra khỏi chân loa thì với thiết kế cổng bass phản xạ đặt ở dưới đáy, mẫu loa Precision P1.0 cũng gần như không thể sử dụng với bất cứ chân loa thông thường nào. Thiết kế chân loa sử dụng hai ống trụ thép đường kính 50mm, đặt trên bộ đế hình chữ T. Phía dưới đế có lắp sẵn 4 chân đinh khá vững chãi.

loa wilson benesch p1.0 sau

Phần thùng loa của P1.0 cũng giống như các mẫu loa khác cùng dòng Precision, được làm từ hai loại vật liệu là nhôm và ván gỗ bulo ép. Kết hợp hai loại vật liệu này với nhau, Wilson Benesch đã tạo ra được cấu trúc thùng loa đáng kỳ vọng, với độ cứng chắc của nhôm và khả năng ngưng dao động tốt của ván gỗ bulo. Bên cạnh đó, thiết kế uốn cong ở mặt trước cũng góp phần làm nên sự sang trọng của mẫu loa, phần nào làm nên mức giá 11,500 đô la cho mỗi cặp loa này. Hiện tại, Wilson Benesch cung cấp mẫu loa này với bốn màu hoàn thiện khác nhau, gồm đen cơ bản, trắng, đen kết hợp màu xám graphite và đen kết hợp màu đỏ vang.

Chi tiết kỹ thuật

Wilson Benesch P1.0 sở hữu hai driver, gồm tweeter Leonardo và midwoofer Tactic II. Driver Tactic II có đường kính 170mm, màng nón được làm từ vật liệu isotactic polypropylene. Tuy nhiên, để ý kỹ hơn một chút có thể thấy phần nắp chống bụi ở tâm màng loa dường như không được làm từ cùng một vật liệu. Thay vào đó, có vẻ như nó được làm thủ công từ giấy bồi với chất lượng hoàn thiện rất tốt. Tuy trên lý thuyết, đường kính màng loa là 170mm nhưng thực tế cho thấy nó lớn hơn một chút, khoảng 178mm. Theo thông số Thiele/Small, đường kính này là 140mm, tương ứng với diện tích màng nón 154cm2. Vật liệu để làm nam châm của driver là neodymium boron ferrite.

loa wilson benesch p1.0

Mặc dù tên là Tactic II nhưng trên thực tế, đây là một trong 35 biến thể của driver Tactic II được Wilson Benesch sản xuất, và thế hệ hiện tại của loại driver này thực tế là thế hệ thứ 3 với tên mã Bishop. Khi phát triển biến thể này, mục đích của nhà sản xuất là tạo ra một loại driver đa chức năng, có thể sử dụng làm driver midrange, woofer, midwoofer hoặc trở thành một phần của hệ thống driver woofer trong cấu trúc isobaric.

Một điểm thú vị trong thiết kế của P1.0 là driver midwoofer đấu nối trực tiếp với cọc loa không có phân tần, đồng nghĩa với việc đây gần như là một driver toàn dải. Tuy nhiên, thiết kế này chỉ bất thường, ít sử dụng chứ không phải độc nhất. Lý do trên thị trường hiện nay, kiểu thiết kế này không phổ biến vì hầu hết các hãng đều nhập driver từ một bên thứ ba chuyên sản xuất mặt hàng này. Thiết kế của những driver này vốn là để hoạt động tốt cho các hệ thống phân tần nhiều đường tiếng, dễ roll-off các dải cao ngoài phạm vi cho phép. Vì thế chúng không thực sự hoạt động hiệu quả trong những cặp loa không dùng phân tần. Tuy nhiên, các kỹ sư cả Wilson Benesch đã tự thiết kế driver của mình để có thể xuất hiện roll-off dải cao ở đúng dải tần số yêu cầu mà không cần sử dụng phân tần. Phương pháp này có ưu điểm là không đặt bất cứ linh kiện nào như tụ điện, cuộn cảm hay điện trở lên đường tín hiệu, do đó tín hiệu mà driver nhận được là tín hiệu thuần hoàn toàn và có độ hiệu quả cao nhất. Nhược điểm duy nhất chỉ là voice coil sẽ bị nóng hơn rất nhiều do phải chịu toàn bộ dòng điện từ ampli đi vào, từ đó có thể dẫn đến hiện tượng nén độ động không mong muốn.

loa wilson benesch p1.0 black

Tweeter Leonardo của cặp loa P1.0 là một phiên bản được phát triển từ tweeter Semisphere ở những cặp loa cao cấp hơn. Khác biệt của hai driver tweeter này nằm ở chỗ nếu như driver Semisphere có màng loa kết hợp giữa lụa và carbon trong khi Leonardo chỉ sử dụng màng vòm bằng lụa. Điểm chung giữa hai driver này là đường kính màng vòm 25mm và được áp dụng hệ nam châm neodymium. Driver Leonardo được đặt trong phần faceplate được làm bằng polymer gia cố carbon, với lớp vân họa tiết cực kỳ phức tạp, tạo thành một bề mặt có khả năng hấp thụ, đồng thời phản hồi cộng hưởng tốt hơn rất nhiều so với bề mặt faceplate trơn ở thiết kế tweeter thông thường.

Tất nhiên, vì tweeter này không thể hoạt động toàn dải nên nhà thiết kế quyết định nối nó đến một bộ lọc thông dải cao bậc hai, có khả năng roll-off các dải dưới 5kHz ở mức 12dB/quãng tám. Bộ lọc thông dải cao về mặt kỹ thuật chưa phải là một phân tần hoàn chỉnh, bởi nó không tách tín hiệu ra làm nhiều phần và gửi các phần đó về từng driver, do đó khó có thể gọi P1.0 là cấu trúc hai đường tiếng. Cấu trúc 1 ½ có thể sẽ là một cách gọi chuẩn xác hơn đối với cặp loa này.

loa wilson benesch p1.0 mang loa

Precision P1.0 có độ nhạy là 89dB và trở kháng tối thiểu là 4 Ohm, do đó người dùng nên sử dụng một ampli chất lượng tốt, có hệ số damping cao để kiểm soát cặp loa này. Đáp tuyến tần số của loa tương đối mở rộng và bằng phẳng. 38Hz–24kHz ±2dB chắc chắn là một con số đáng kinh ngạc đối với cặp loa nhỏ này bởi điều đó cũng đồng nghĩa với việc những dải trầm do nó thể hiện sẽ không thua kém gì những cặp loa sàn đứng cỡ nhỏ với cùng chiều cao và bề ngang nhưng thể tích lớn hơn hẳn.

loa wilson benesch p1.0 sang

Kết luận

Với mức giá hơn 11 nghìn đô la cho một cặp, P1.0 cực kỳ phù hợp đối với những ai sở hữu một hệ thống âm thanh tốt, trong một phòng nghe cỡ vừa phải, khoảng 25m2 trở xuống. Với một chất âm thiên về sự chi tiết, P1.0 dù có thể gây ấn tượng với khả năng chơi được ở mức âm lượng khá lớn, nhưng nhìn chung vẫn được khuyến khích chỉ chơi ở mức vừa phải để người nghe có thể cảm nhận được trọn vẹn những gì mà cặp loa này thể hiện.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Những điều cần biết về loa subwoofer phần 1

Nguyễn Hào