Wilson Benesch Precision P2.0 – Sơ nhập của phân khúc cao cấp tuyệt vời đến đâu?

Khi để ý đến mức giá của Precision P2.0, nhiều người sẽ ngạc nhiên khi biết rằng đây chỉ là một cặp loa thuộc dòng sơ nhập của Wilson Benesch, nhất là khi đã được chứng kiến khả năng trình diễn của cặp loa này.

Với 30 năm kinh nghiệm, Wilson Benesch – thương hiệu loa cao cấp đến từ Anh xứng đáng là đại diện cho thế hệ mới của quốc gia giàu truyền thống high-end này. Tập trung mạnh về mặt nghiên cứu và phát triển, mỗi cặp loa của Wilson Benesch vừa đem đến sự thỏa mãn về ngoại hình, vừa khiến người nghe phải tò mò tự hỏi “Liệu chất âm của cặp loa này sẽ như thế nào?”

loa wilson benesch p2.0 dep

Trong năm 2019, Wilson Benesch đã chính thức đưa ra thị trường dòng loa sơ nhập Precision để kỷ niệm 30 năm ngày thành lập hãng. Đây không phải là một dòng lớn như dòng Geometry, thế nhưng lại là dòng loa thể hiện rõ nỗ lực của họ trong quá trình đem sản phẩm của mình đến với một phân khúc khách hàng rộng lớn hơn. Dòng loa này có ba sản phẩm và Precision P2.0 là một trong số đó.

Giới thiệu về Wilson Benesch Precision 2.0

Precision P2.0 là cặp loa giữa dòng, bên cạnh hai mẫu loa khác là Precision P1.0 – một cặp loa bookshelf với thiết kế rất khác biệt và cặp loa sàn đứng Precision P3.0. Gọi P2.0 là mẫu loa sơ nhập cũng chẳng khác gì coi một chiếc xe hơi Lamborghini giống như những chiếc xe phổ thông khác. Tuy nhiên, điều này cũng rất dễ hiểu, vì khi so sánh với những cặp loa đầu bảng của Wilson Benesch với giá thành lên đến 250 nghìn đô la, rõ ràng P2.0 khiêm tốn hơn rất nhiều và tập trung vào đối tượng khách hàng cũng ở phân khúc thấp hơn hẳn.

loa wilson benesch p2.0 truoc

Precision P2.0 không quá to lớn, sở hữu kích thước của một cặp loa sàn đứng cỡ trung (1105mm x 269mm x 472mm và nặng tới 55kg mỗi chiếc). Ngoại hình của mẫu loa này có thể tương đối đơn giản, không thực sự nổi bật như những mẫu loa trong dòng Geometry, thế nhưng đừng để điều đó đánh lừa người nghe, bởi lẽ ngay từ kỹ thuật làm thùng loa của dòng Precision cũng đã được chú trọng rất nhiều. Theo Wilson Benesch, phần khung thân thùng loa được làm bằng các tấm nhôm chữ U, vừa để giảm cộng hưởng, vừa tạo sự chắc chắn, từ đó tạo thành một thùng loa chất lượng cao, với độ tĩnh rất lớn, có khả năng chống rung chấn tốt.

Chi tiết kỹ thuật

Một điểm đặc biệt là tất cả các driver của Wilson Benesch đều do họ tự thiết kế chứ không phải là từ bên thứ ba. P2.0 sở hữu ba driver, gồm một tweeter Leonardo 25mm, một driver midrange Tactic II 170mm và một driver woofer Tactic II 170mm khác.

Driver Tactic II được sử dụng ở P2.0 trên thực tế chỉ là một trong hơn 30 biến thể khác của driver này từng được sản xuất. Màng nón của driver được làm từ polypropylen đẳng hướng và áp dụng cho cả midrange cũng như woofer. Theo Wilson Benesch, vật liệu polypropylen đẳng hướng dạng sợi dệt có độ chắc chắn cao hơn polypropylen thông thường tới năm lần. Do đó, màng nón vẫn sở hữu khối lượng nhẹ nhưng độ cứng chắc và khả năng ngưng dao động đã được cải thiện rõ rệt.

loa wilson benesch p2.0

Để đảm bảo cho chất âm của P2.0 thuần khiết thực sự, hệ thống phân tần của loa được thiết kế cực kỳ đơn giản. Do đó, driver midrange được đấu trực tiếp vào cọc loa không qua phân tần để có thể nhận toàn bộ tín hiệu từ ampli. Cặp loa cũng chỉ được trang bị một cặp cọc loa duy nhất, do đó không có khả năng kết nối bi-wire hoặc bi-amp.

Kỹ thuật làm thùng loa của P2.0 cũng tương đối phức tạp. Phần mặt trên và mặt đáy được làm từ hai khối nhôm xử lý cắt bằng công nghệ CNC. Hai mặt này khóa tấm vách mặt trước và mặt sau (cũng được làm bằng nhôm), với hai bên vách làm bằng gỗ ván ép bulo. Để gia cố chắc chắn hai, hai tấm mặt trên và mặt dưới liên kết với nhau bằng các thanh hợp kim nhôm, vừa để gia cố, vừa nén cấu trúc thùng loa lại để tạo thành một thùng loa cứng chắc, đồng thời “trơ” về mặt âm học, không bị cộng hưởng tác động vào.

Nhằm hỗ trợ cho các dải trầm, Precision 2.0 còn được thiết kế cổng bass phản xạ hướng sàn, bản thân loa cũng được đặt trên các chân nón cách li để chống rung chấn tốt hơn. Độ nhạy của loa là 89 dB và trở kháng là 6 Ohm, do đó trên lý thuyết đây là một cặp loa tương đối dễ đánh, ngay cả đối với các ampli công suất không quá mạnh, chỉ khoảng vài chục watt đổ lại.

Với kích thước của mình, P2.0 phù hợp với rất nhiều phòng nghe có kích cỡ khác nhau. Tuy nhiên, dù ở bất cứ phòng nghe nào chúng ta cũng có thể nhận thấy một điều là cặp loa này cực kỳ nhạy về vấn đề vị trí. Bất cứ sự thay đổi nào về góc cũng sẽ tác động đến cảm nhận của người nghe. Để đạt được âm trường và âm hình tối ưu nhất, góc hướng loa thường nằm trong phạm vi 30 độ.

Ngay cả khi vừa mới lấy ra khỏi hộp, Precision P2.0 đã sở hữu độ động rất ấn tượng. Không chỉ sở hữu tốc độ và sự rõ nét, trong suốt của những cặp loa tĩnh điện, cặp loa này còn mang trong mình những dải trung-cao khá đẹp, gần giống loa kèn, đồng thời còn có cả sự chính xác từ những cặp loa monitor chuyên nghiệp.

P2.0 được thử với một cặp monoblock VTL MB-185 MkIII sử dụng bóng EL34, ampli bán dẫn Classé CA-151, ampli đèn Audio Hungary Qualiton A50 và một cặp monoblock Icon Audio MB90 MkII dùng bóng KT-150. Nhìn chung, cặp loa này có vẻ thể hiện tốt nhất với monoblock của VTL.

loa wilson benesch p2.0 de

Bên cạnh tốc độ và sự chính xác, Precision P2.0 còn có độ mượt mà, sự thanh thoát, dễ nghe rất hiếm thấy. Mặc dù các đặc điểm này khi dung hòa với nhau khó thể hiện ra được một cách tốt nhất, chúng vẫn đem đến sự cân bằng nhất định, từ đó có thể phù hợp với nhiều thể loại nhạc khác nhau. Tweeter Leonardo đem đến sự chi tiết, rõ nét và tốc độ cực kỳ chính xác, thể hiện tốt các loại nhạc cụ khác nhau. Từ tiếng cymbal, kèn đồng cho đến violin đều rất tự nhiên, bắt tai và không hề khiến người nghe mệt mỏi chút nào. Dù vậy, các dải cao không hề lấn át hay tự mình đứng tách biệt khỏi dải trung hay trầm mà hòa quyện lại để tạo nên những màn thể hiện cực kỳ sáng giá.

Đối với trung âm, có thể dễ nhận ra rằng cặp loa này thể hiện tốt nhất là ở phần vocal. Với âm trường rộng, dường như âm hình của người nghe không được đặt ở phía trước sân khấu mà hơi lùi về phía sau, gần sát với các nhạc cụ khác.

Dải trầm của P2.0 đem đến điểm cộng rất lớn nhờ vào khả năng thể hiện các nhạc cụ trầm một cách chính xác, đầy ấn tượng. Mặc dù ở nhiều cặp loa cao cấp khác, chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy những dải trầm tròn trịa, có sức nặng hơn, không thể phủ nhận rằng P2.0 đem đến ấn tượng ở sự chuẩn xác về thời gian, âm hình và cảm nhận không gian cực kỳ rõ nét, một điều vốn đã làm nên nét riêng của những cặp loa Wilson Benesch.

Kết luận

Nếu người nghe có dự định tìm một cặp loa có chất lượng âm thanh cao cấp hơn Wilson Benesch Precision P2.0 nhưng vẫn nằm trong khoảng giá này, họ có thể ngừng tìm kiếm luôn. Bởi lẽ ở thời điểm hiện tại, một cặp loa như thế không tồn tại. Thực ra, P2.0 còn ấn tượng vì chất lượng của nó đã có thể giúp cặp loa này cạnh tranh với những sản phẩm khác cao giá hơn tới 3-4 lần. Có thể nói đây là một cặp loa ngoại lệ, với một mức giá rất hợp lý cho những đặc điểm nhạc tính và giá trị thẩm mỹ mà nó mang lại, xứng đáng với danh tiếng của Wilson Benesch từ trước đến nay.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Câu chuyện màng loa giấy

Nguyễn Hào