XPA-1 Gen 2 – Chiếc monoblock đáng tự hào của Emotiv

XPA-1 Gen 2 – Chiếc monoblock đáng tự hào của Emotiv

Saturday 04/08/2018 9:00 am GMT +7

Xem thêm:

Là sản phẩm duy nhất của dòng XPA thế hệ thứ hai được giữ lại, power ampli Emotiva XPA-1 Gen 2 cho thấy vì sao sự thay đổi là không cần thiết.
Monoblock thường được coi là một thiết bị “đẳng cấp cao” đối với người chơi âm thanh thông thường. Ưu điểm lớn nhất của monoblock chính là chất âm và có nhiều lý do khiến phối ghép một pre-amp, hai monoblock đem lại chất lượng âm thanh tốt hơn hẳn so với việc dùng ampli tích hợp hoặc ampli stereo. Thứ nhất, monoblock chỉ có một đường tiếng, vì thế hiện tượng nhiễu xuyên âm sẽ ít xảy ra hơn. Thứ hai, monoblock có thể truyền tải toàn bộ công suất đầu ra chỉ cho một loa thay vì hai loa, do đó hiện tượng thiếu điện sẽ không xảy ra. Nhược điểm lớn nhất của monoblock chính là chi phí và cách sắp xếp không gian, bởi vậy phần lớn mọi người vẫn nghĩ monoblock giống như một thú chơi xa xỉ chỉ dành cho những người nhiều tiền.

Power ampli Emotiva XPA-1 Gen 2

Một monoblock chất lượng có thể lên đến vài nghìn đô la, nhưng nếu biết lựa chọn, chỉ với số tiền khoảng 1000 đô la, người dùng đã có thể tìm cho mình một chiếc monoblock ưng ý, có thể đứng trong bất cứ dàn âm thanh hi-end nào. XPA-1 Gen 2 của Emotiva chính là một chiếc monoblock như vậy.

Giới thiệu về monoblock XPA-1 Gen 2

XPA-1 Gen 2 là sản phẩm duy nhất của dòng XPA thế hệ thứ hai. Có thể thấy, nếu xét về ngoại hình, chiếc ampli này không khác nhiều so với các ampli XPA thế hệ mới. Vẫn sử dụng khung kim loại rất chắc chắn, mặt nhôm phay xước cùng một loạt khe tản nhiệt ở mặt trên, chiếc monoblock có kích thước 43.2cm x 20.3cm x 48.3cm nhưng khối lượng phải lên đến 33kg. Sự đồ sộ và nét đơn giản của chiếc ampli dường như thể hiện phong cách tiêu dùng của người Mỹ rất đậm nét: không cần cầu kỳ nhưng phải thật mạnh mẽ.

Power ampli Emotiva XPA-1 Gen 2 dep

Có thể thấy, ngay từ thế hệ thứ hai của loạt ampli XPA, Emotiva đã tự tin sản phẩm của mình sẽ thành công cho dù mức giá của những chiếc power-amp này một trời một vực so với dòng sơ nhập BasX. Với ưu thế của một trong những thương hiệu hifi uy tín của nước Mỹ, Emotiva luôn biết cách chiều lòng khách hàng bằng những sản phẩm tuy giá không cao nhưng chất lượng thì luôn vượt xa số tiền mà người nghe đầu tư. Ngoài ra, còn một yếu tố nữa khiến sản phẩm Emotiva rẻ hơn những hãng khác, đó là họ không tốn quá nhiều tiền vào hệ thống phân phối, bán lẻ. Thay vào đó, khách hàng có thể đặt mua trực tiếp sản phẩm ngay trên trang web của hãng, điều mà không phải bất cứ nhà sản xuất nào cũng làm được. Bởi vậy, Emotiva hoàn toàn có lý do để tin rằng XPA-1 Gen 2 sẽ thành công khi bước vào thị trường.

Chi tiết kỹ thuật

Cũng giống như tất cả các mẫu power-amp XPA khác, ở XPA-1 Gen 2, người dùng sẽ thấy rằng mặt trước của ampli khá đơn giản, chỉ có nút Standby và màn hình LED, với một đèn LED sáng xanh biểu thị cho một kênh của ampli.

Power ampli Emotiva XPA-1 Gen 2 tot

Tuy nhiên, ngay tại mặt trước, ở góc dưới bên trái, người dùng sẽ nhìn thấy một nút gạt khá nhỏ để chuyển mạch ampli từ class A sang class A/B. Như vậy, có thể thấy XPA-1 Gen 2 là một monoblock sử dụng hai mạch khuếch đại và người dùng có thể lựa chọn mạch tùy theo nhu cầu của mình.
Không sử dụng các module khuếch đại High-Powered Single Channel Module giống như thế hệ thứ ba, nhưng XPA-1 Gen 2 vẫn sở hữu  một cổng XLR, một cổng RCA, nút switch để chọn cổng đầu vào, jack 12v trigger để thiết bị tự kích hoạt khi có dòng điện 12Volt từ một thiết bị khác truyền vào. Điều thú vị là tuy là monoblock, XPA-1 Gen 2 vẫn sở hữu hai cặp cọc loa để đấu dây biwire cho loa nếu người dùng muốn.
Không sử dụng High-Powered Single Channel Module cũng đồng nghĩa với việc mạch nguồn class H Switch Mode Power Supply (SMPS) không xuất hiện ở XPA-1 Gen 2. Thay vào đó, thiết kế của chiếc monoblock vẫn rất truyền thống với mạch nguồn tuyến tính, sử dụng biến áp nguồn xuyến cỡ lớn có điện áp lên đến 1200Volt, các tụ điện có tổng điện dung là 120,000uF, một nguồn điện năng khá lớn không phải monoblock nào cũng có.
Với mạch class A, khi mới hoạt động công suất đầu ra của XPA-1 Gen 2 sẽ là 60watt. Nếu người dùng cần mức công suất mạnh hơn, họ có thể chuyển sang mạch class A/B. Vì cuối cùng cả hai chế độ đều có thể đạt mức công suất 600watt ở mức trở kháng 8 Ohm và 1000watt ở mức trở kháng 4 Ohm, vậy cần nút chuyển hai chế độ mạch để làm gì?

Power ampli Emotiva XPA-1 Gen 2 chat

Câu trả lời rất đơn giản: hao phí điện thông qua nhiệt năng. Mạch class A chỉ hiệu quả khoảng 25% và lúc nào cũng tiêu hao năng lượng. Công suất 60watt đồng nghĩa với việc khi ở chế độ tĩnh, ampli sẽ tiêu hao tới 180watt thông qua nhiệt năng. Do đó, chiếc monoblock sẽ rất nhanh nóng nếu cứ để nguyên ở class A như vậy.
Có thể nói, với mức công suất vốn có, XPA-1 Gen 2 có thể chơi hay với bất cứ thể loại nào. Từ mạnh mẽ như nhạc rock, trầm hùng như nhạc giao hưởng, sôi động như nhạc pop hay trữ tình như melody, tất cả đều được thể hiện một cách tuyệt vời thông qua sự kết hợp của cặp monoblock XPA-1 Gen 2 và cặp loa Revel Performa F208. Khi ở âm lượng thật lớn, có cảm âm thanh có thể đập rung cả căn phòng, dường như cặp loa F208 vẫn thể hiện một cách nhẹ nhàng nhờ sự trợ lực của XPA-1 Gen 2. Chất âm mà bộ đôi này thể hiện rất sắc sảo và giàu độ động, từ những đoạn pianissimo nhẹ nhàng trữ tình cho đến fortissimo cực kỳ mạnh mẽ, tất cả đều được tái hiện một cách giàu cảm xúc và rất chân thật. Trừ việc tỏa ra khá nhiều nhiệt, chiếc monoblock khi ở class A vẫn đem đến một chất âm không khác biệt quá nhiều so với class A/B. Có thể vì tại class A/B, XPA-1 Gen 2 đã thể hiện rất xuất sắc rồi.

Kết luận

Power ampli Emotiva XPA-1 Gen 2 hay

Emotiva hoàn toàn có lý do để không nâng cấp XPA-1 lên thế hệ thứ ba giống như những ampli XPA khác. Những màn trình diễn ấn tượng của XPA-1 Gen 2 thật sự đủ sức để chinh phục bất cứ người nghe nào. Với mức giá chưa đến 60 triệu, người dùng đã có thể lựa chọn hai chiếc monoblock cao cấp này về cho dàn âm thanh của mình, đủ để cạnh tranh với bất cứ dàn âm thanh hi-end nào với mức giá cao hơn từ ba đến năm lần.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Những điều nên biết khi lựa chọn AV Receiver

Nguyễn Hào

Từ khóa:

Ampli Nghe Nhạc