Giới thiệu về Yamaha Aventage RX-A3060 A/V Receiver

ampli Yamaha Aventage RX-A3060 dep

GIÁ THAM KHẢO: 2.200 USD

TỔNG QUAN

Điểm cộng

Nine amp channels, 11.2 (7.2.4) pre-outs
Chín kênh amp, 11.2 (7.2.4) pre-outs
Tự động điều chỉnh góc và độ cao

Điểm trừ

Không có Auro-3D

ampli Yamaha Aventage RX-A3060

NHẬN ĐỊNH

Sản phẩm receiver mới chủ lực của Yamaha bao gồm chín kênh amp là một gói sản phẩm được xây dựng vô cùng tốt.
Mua một bộ receiver A/V luôn luôn là một thách thức lớn cho dù bạn đã có rất nhiều thông tin tốt. Những công nghệ kĩ thuật mới bổ sung ngày càng phức tạp hơn. Tuy nhiên, đôi khi họ cũng đưa ra những ưu tiên mới và thu hẹp lại quyền lựa chọn của bạn. Chắc chắn Dolby Atmos và DTS:X đòi hỏi bạn phải bổ sung nhiều loa hơn đồng thời làm cho hệ thống của mình trở nên tinh  xảo hơn. Tuy nhiên nếu bạn muốn chạy những định dạng này cho các cấu hình được gói ghém hiệu quả nhất thì cuộc thám hiểm mua sắm receiver của bạn đột nhiên đơn giản hơn rất nhiều.

ampli Yamaha Aventage RX-A3060 nhin gan

Trong dòng Aventage của Yamaha, sản phẩm ampli Yamaha Aventage RX-A3060 mà tôi viết đánh giá ở đây chính là mẫu duy nhất có thể chạy được các định dạng vòm gia cố cao độ mới trong 7.2.4 kênh, chỉ duy nhất một amp stereo bên ngoài được yêu cầu để hoàn tất việc cài đặt. Nếu mục tiêu của bạn là 5.2.4 kênh, loại bỏ các back-surrounds nhưng vẫn giữ nguyên chiều cao bốn kênh, ngoài lựa chọn này, bạn sẽ có thêm một lựa chọn khác nữa là chiếc receiver RX-A2060 với mức giá 1.700 USD cũng với chín amp nhưng không có khả năng nâng cấp lên thành 7.2.4.

The Smarter Stepper-Upper

RX-A3060 là mẫu sản phẩm chủ lực trong dòng Aventage cao cấp của Yamaha có công suất 150W/ 8 ohms với hai trình điều khiển. Trong bài review trước, tôi đã thảo luận về vấn đề kiểm soát độ rung của cấu trúc khung H, chia nguồn riêng biệt cho các mạch kĩ thuật số và analog và những tính năng cao cấp khác đã góp phần tạo nên mức giá rất cao của nó. Đây là chiếc receiver tốt nhất của Yamaha mà tôi từng biết.
Cho dù đang tìm kiếm một thứ gì đó mới mẻ, tôi cũng không thể không chú ý rằng đây là chiếc receiver đầu tiên mà tôi viết review bao gồm cả việc đo đạc góc và chiều cao của vị trí loa trong chương trình điều chỉnh phòng của nó. YPAO của Yamaha cung cấp nó như một lựa chọn mà bạn có thể sử dụng nhưng cũng có thể bỏ qua trong khi cài đặt receiver. Yamaha lý giải “Bằng cách sử dụng microphone platform điểm ¼ cho việc điều chỉnh phòng, hệ thống YPAO có thể xác định chính xác vị trí của từng loa trong mối quan hệ với người nghe, cả ở trường hợp định hướng theo chiều ngang hay chiều dọc. Với việc không xác định góc hay cao độ, hệ thống có thể xác định vị trí chính xác khoảng cách đến người nghe mà không cần bất kì dữ liệu nào về việc loa đang ở đâu. Bằng cách nắm rõ các góc theo phương ngang và chiều cao dọc của loa, receiver có thể vạch ra bản đồ chính xác hơn hoặc đặt các phần tử âm thanh dựa vào đối tượng vật thể vào không gian ba chiều của phòng nghe.

ampli Yamaha Aventage RX-A3060 chat

Một tính năng khác thường khác chính là hệ thống MusicCast đa phòng của chính Yamaha. Nó cho phép bất kỳ nguồn nào của receiver như phono, FM và thiết bị kết nối Bluetooth có thể phát trực tiếp tới các thiết bị MusicCast khác, bao gồm loa không dây độc lập, AVR, stereo amp, HTIB, soundbar và monitor công suất.
Tất nhiên, receiver này có khả năng kết nối wifi, Bluetooth, AirPlay và hỗ trợ dịch vụ phát trực tiếp Spotify, Spotify Connect, Pandora, Rhapsody, và SiriusXM. Ở khía cạnh video, mẫu này có khả năng Ultra HD bao gồm HDCP 2.2 DRM cho  Ultra HD Blu-ray và hỗ trợ tích hợp HDR10 (nhưng không phải Dolby Vision)

DTS:X Times Three

RX-A3060 chính là một Yamaha điển hình. Về mặt động học, đây là một receiver chứ không phải là một amly cơ, tuy nhiên nó cũng không gặp bất kì vấn đề gì trong việc chạy những loa mà độ nhạy của nó ở dưới mức trung bình, đúng như những gì bạn mong chờ ở một chiếc receiver trị giá hơn 2.000 USD.
Đối với các bản nhạc phim với kênh cao độ, tôi ấn tượng với chế độ Standard movie của receiver bởi nó “nhấn mạnh cảm giác xung quanh mà không hề làm ảnh hưởng đến vị trí ban đầu của âm thanh đa kênh”. Kết quả nó chính là hệ thống 5.1.4 tuyệt vời nhất mà tôi từng nghe.  Điều thú vị với tôi chính là sự khác biệt mà mỗi bộ phim thể hiện ở bốn loa cao độ trong hệ thống của tôi.
Cho thư viện Atmos đang phát triển của tôi một chút thư giãn, tôi sẽ dừng lại để xem bộ ba DTS:X. Trong bộ phim “London has fallen” (Luân Đôn thất thủ), chiến lược được lấp đầy các kênh trên không một cách liên tục và mạnh mẽ. Một số hiệu ứng chẳng hạn ở những cảnh về máy bay chiến đấu mang lại cảm giác rất chân thực về độ cao, tuy nhiên hầu hết các hiệu ứng chỉ mang đến một lớp vỏ bao quanh cơ bản với một chút nâng. Trong nửa giờ đầu đã thách thức độ động của Yamaha với một cuộc khủng bố giả tưởng tấn công vào thành London.

mat sau ampli Yamaha Aventage RX-A3060

Trong bộ phim “Whiskey Tango Foxtrot”, Whiskey Tango Foxtrot đã cử Tina Fey đến Afghanistan như một phóng viên chiến tranh, một vai đã tận dụng được hết sự hài hước và dramatic của cô. Ở đây, hiệu ứng chiều cao khác hẳn so với sự đặc trưng độ cao. Cảnh một câu lạc bộ đêm định kỳ cho thấy khả năng bao phủ tuyệt vời của receiver. Nó tái tạo không gian một cách tin tưởng và khiến cho những âm bass đầy lôi cuốn nhảy khỏi bức tường của không gian gợi cảm đó.

Fantastique Voyage

“Symphonie fantastique” (Giao phẩm cuồng tưởng) của Berlioz đến với SADC hybrid 5.0 với giàn giao hưởng Royal Concertgebouw Orchestra của nhạc trưởng Daniele Gatti đã rất quen thuộc đối với tôi. Tôi so sánh Straight mode (cùng YPAO) của receiver với Pure Direct mode (không có YPAO) của chính nó. Mặc dù tôi nhận thấy YPAO đã tạo nên một sự chuyển đổi âm thanh lớn trong khi các màn biểu diễn dần nóng lên, chúng dường như ít sắc nét hơn với những nội dung có độ phân giải cao. Các sợi sáng trong bản thu này có hình ảnh tốt hơn ở chỉnh sửa phòng Straight và ấm áp hơn ở Pure Direct không chỉnh sửa tuy nhiên đó chỉ là những khác biệt không đáng kể. Dù thế nào Yamaha đã thể hiện trường hợp này một cách rất tốt, nó gợi nhớ đến những âm thanh trang  trọng, uy nghi trong khán phòng. Một chiếc receiver đẳng cấp đã khiến tất cả các chế độ quan trọng nhất đều nghe rất tuyệt vời.
Yamaha RX-A3060 bắt đầu với một amp nghe tốt ở mọi chế độ với đầy đủ các kênh để chaỵ nhưng cấu hình về âm thanh vòm chi tiết hơn so với những gì nó tồn tại ngày nay. Thêm vào đó là bộ tính năng không dây vững chắc, bao gồm cả khả năng đa phòng MusicCast độc đáo của riêng Yamaha, biến Yamaha thành trung tâm thần kinh âm nhạc cho cả ngôi nhà. Kết quả nó chính là đỉnh cao công nghệ, là chiếc receiver hàng đầu trong thị trường âm nhạc.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Lựa chọn ampli tích hợp trong tầm giá 10 triệu đồng