Yamaha MusicCast 20 – Loa thông minh phục vụ cho streaming

Thiết kế đẹp và mang đậm tính tiện lợi, Yamaha MusicCast 20 còn có những ưu điểm nào để có thể thuyết phục được người sử dụng lựa chọn chúng?

Loa không dây, đặc biệt là loa thông minh đang ngày càng trở nên phổ biến bên cạnh những hệ thống stereo hay đa kênh quen thuộc. Phân khúc này tuy mới nhưng không vì vậy mà thiếu đi tiềm năng hay khách hàng của mình. Ta có thể tìm trên thị trường một loạt các sản phẩm như Amazon Echo và Google Home, hay các mẫu loa chất lượng cao như Sonos One. Rõ ràng, tương lai của audio gia đình sẽ ngày càng tinh giản hơn, thậm chí trở thành không dây. Yamaha có thể không phải công ty đầu tiên mà ta nghĩ tới khi nói đến audio thông minh, nhưng những năm gần đây, họ vẫn đang chứng minh mình không hề đứng ngoài cuộc với hệ sinh thái MusicCast.

loa yamaha musiccast 20 black

Hai trong số những thiết bị MusicCast mới nhất của Yamaha là các mẫu loa MusicCast 20 và MusicCast 50. Với mức giá 230 đô la, MusicCast 20 không thực sự là loa giá rẻ, đặc biệt là khi nó chưa thực sự thông minh như Google Home hay Sonos One. Vậy nhưng, liệu nó vẫn đáng để đầu tư vào? Bài viết ngày hôm nay sẽ phần nào giải đáp thắc mắc này.

Giới thiệu loa MusicCast 20

Giống như bất cứ mẫu loa không dây nào, Yamaha MusicCast 20 được thiết kế nhỏ gọn để có thể đặt vừa trên giá sách hoặc bất cứ chỗ nào trong một căn nhà hiện đại. Với kích thước 150 x 186 x 130 mm và nặng chỉ khoảng 2.2kg, mẫu loa này lớn hơn Sonos One nhưng không quá nhiều, đồng thời mang trên mình một thiết kế rất bắt mắt.

Cũng giống như nhiều mẫu loa thông minh khác, Yamaha MusicCast 20 được thiết kế thành hình trụ. Phần lớn bề mặt loa thực chất đều là ê căng. Ở mặt sau ta sẽ tìm thấy phích cắm điện và lỗ để treo trên tường khá tiện lợi, một trong những yếu tố giúp cho việc đặt vị trí loa trở nên linh hoạt hơn. Trên đỉnh loa là dãy nút cảm ứng làm nhiệm vụ điều khiển, với các nút khá cơ bản như on/off, điều chỉnh volume, playback, thậm chí còn có một nút báo thức để đặt hẹn giờ thông qua loa. Ngoài ra, thiết bị cũng có ba nút đánh số từ 1 đến 3 để chỉ định đầu vào tín hiệu thường dùng, nhìn chung khá tiện lợi nếu như người sử dụng có nhiều thiết bị nguồn phát khác nhau cho loa.

loa yamaha musiccast 20 den

Chi tiết kỹ thuật

Với kích thước không quá lớn, Yamaha MusicCast 20 vẫn được trang bị một driver tweeter vòm mềm 1.3cm, một driver woofer 9cm và hỗ trợ cho các dải trầm thông qua hai driver bass thụ động. Mạch khuếch đại tích hợp sẵn cho loa có công suất tương đối lớn, với 15 watt dành cho tweeter và 25 watt dành cho woofer.

Không giống như các mẫu loa thông minh khác trên thị trường, chiếc loa này không được trang bị tính năng trợ lý ảo điều khiển bằng giọng nói và đây có lẽ là thiếu sót lớn nhất. Thiết bị vẫn làm việc với Alexa, hay nói đúng hơn, ta có thể yêu cầu các thiết bị tích hợp trợ lý ảo Alexa chơi nhạc trên MusicCast 20. Thế nhưng, điều này khác hoàn toàn so với việc có Google Assistant hay Alexa được tích hợp bên trong máy.

Điểm sáng giá nhất của mẫu loa này là việc nó có thể hoạt động tốt với một số mẫu receiver mới của Yamaha để tạo thành hệ thống âm thanh đa kênh. Tuy nhiên, ta chỉ có thể dùng nó để làm các kênh ở đằng sau hoặc bên cạnh chứ không thể làm loa chính. Do đó, việc mua 5 mẫu loa MusicCast để làm hệ thống 5.1 là điều bất khả thi.

loa yamaha musiccast 20 dep

Mặc dù vẫn còn đôi chút hạn chế, việc sử dụng MusicCast 20 trong hệ thống đa kênh thực ra cũng rất thú vị – chất âm của chúng rất phù hợp để làm loa surround, và việc cài đặt cũng không quá phức tạp. Người sử dụng chỉ cần thay đổi thiết lập ở cả trong app lẫn trên receiver, và một khi hoàn thành, thiết bị sẽ hoạt động rất trơn tru, mượt mà và ổn định.

Bên cạnh đó, Yamaha MusicCast còn có thể dùng để làm cặp đôi stereo. Đây là một thế manh không phải loa không dây hay loa thông minh nào cũng có được, bởi sử dụng thành cặp stereo sẽ góp phần nâng tầm trải nghiệm lên đáng kể. Một khi loa đã ghép cặp hay trở thành một phần của hệ thống đa kênh, chúng sẽ hoạt động rất tốt, đem đến trải nghiệm thú vị cho người nghe.

Kết nối không dây của thiết bị tương đối đa dạng. Ngoài chuẩn Bluetooth 4.2 hỗ trợ các codec SBC và AAC, thiết bị có thể sử dụng kết nối AirPlay và phương thức này hoạt động khá ổn định. Tuy nhiên, nếu muốn tận dụng hết thế mạnh của AirPlay 2, người dùng cần phải nâng cấp firmware của thiết bị trước đã.

loa yamaha musiccast 20 hay

Việc cài đặt cho loa rất đơn giản, người dùng trước hết cần tải về app Yamaha MusicCast, sau đó làm theo các hướng dẫn trên màn hình là xong. Một khi đã hoàn thành, nếu không muốn sử dụng app, người dùng hoàn toàn có thể bỏ qua nó, bởi loa hỗ trợ AirPlay cũng như Bluetooth nên ta hoàn toàn có thể điều khiển thông qua app nghe nhạc thông thường. Để thiết lâp loa thành cặp stereo hay hệ thống đa kênh, trước hết ta cần vào app Yamaha, sau đó lựa chọn nút MusicCast Surround/Stereo.

Về chất âm, có thể thấy MusicCast sở hữu âm thanh tốt hơn so với phần lớn loa phổ thông. Trước hết, các dải trầm của loa tương đối dày và có lực. Các dải trầm quãng trên có phần hơi được nhấn mạnh chút, nhờ vậy ta dễ dàng chú ý đến những âm thanh như tiếng trống, cũng như tiếng guitar bass khá mượt. Độ mở rộng của bass không như nhiều người kỳ vọng do thiếu sự sâu lắng, tròn trịa tuyệt đối, nhưng ngoài ra các yếu tố còn lại đều được thể hiện khá ổn. Dù nhỏ hơn nhưng dường như Sonos One có thể đánh được các dải trầm hơn

loa yamaha musiccast 20 mau

Các dải trung của loa cũng được tinh chỉnh khá ổn. Trung quãng thấp tương đối ấm áp, trong khi trung quãng cao giàu chi tiết cũng như độ hiện hữu trong bất cứ lần chơi nào. Chất âm trung của loa khi chơi theo cặp stereo không hướng trước mà lùi về phía sau một chút, để lại một khoảng trống ở phía trước người nghe.

Các dải cao có lẽ là phần yếu nhất của MusicCast 20, nhưng vẫn không đến mức quá tệ. Cũng giống như các dải trầm quãng thấp, hạn chế của dải cao là không có đủ động mở rộng mà ta thường gặp. Dù vậy, cách thể hiện các dải cao vẫn khá thú vị khị tiếng cymbal thường được thể hiện khá trọn vẹn, trong khi tiếng sibilance nhẹ giúp cho vocal trở nên nổi bật hơn chút, không bị các âm thanh khác lấn át.

Kết luận

Tuy còn nhiều nhược điểm, MusicCast 20 không phải là một chiếc loa tệ bởi chất âm của nó vẫn tốt hơn so với phần lớn các loa không dây thông minh trên thị trường hiện nay. Ngoài ra, sự tiện lợi trong quá trình lắp đặt cũng như sử dụng của chiếc loa này sẽ là một ưu điểm lớn giúp bù đắp lại phần nào một vài nhược điểm của mẫu loa này.

Nguyễn Hào

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Sử dụng chân kê loa hay giá treo tường