Yamaha RX-A1080 – Một lựa chọn khác cho phân khúc tầm trung của Yamaha

Với một sản phẩm thuộc dòng AVENTAGE, người dùng có thể hi vọng đây là một thiết bị chất lượng tốt, với mức giá thành không quá cao đối với một hệ thống xem phim tầm trung

RX-A1080 là một trong sản phẩm mới nhất thuộc phân khúc tầm trung của Yamaha, nằm trong loạt AV receiver của dòng AVENTAGE. Vị trí của sản phẩm chỉ đứng dưới mẫu receiver cao cấp hơn RX-A2080 và trên chiếc RX-A880. Đây là chiếc AV receiver 7.2 kênh hỗ trợ các định dạng tiên tiến như Dolby Atmos và DTS:X, dù giới hạn về số lượng kênh chi cho phép người dùng sử dụng cấu hình cơ bản 5.1.2 kênh.

ampli yamaha rx a1080 dep

Chiếc receiver này hỗ trợ các chuẩn công nghệ khá tiên tiến như 4K/60p, 4:4:4, HDR, Rec.2020, và HDCP 2.2. Sự tiện dụng được mở rộng ra với các kết nối không dây như Wi-Fi hay Bluetooth, các công nghệ Hi-Res audio và MusicCast hay Surround:AI mode. Nhìn chung, hỗ trợ về mặt công nghệ rất ấn tượng, nhưng ở thời điểm trong năm 2019, mức giá của RX-A1080 khiến sản phẩm phải đối mặt với không ít đối thủ cạnh tranh.

Giới thiệu về Yamaha RX-A1080

Thiết kế của Yamaha RX-A1080 tương đối quen thuộc, khá điển hình đối với dòng AVENTAGE khi sở hữu mặt trước khá giản dị, được chia thành hai nửa: nửa trên bóng kính, nửa dưới kim loại phay xước. Thiết bị sở hữu núm chọn cổng đầu vào ở bên trái và núm âm lượng với kích thước lớn hơn bên phải. Phía trên hai núm xoay, ở phần nửa mặt kính là nút power và nút Pure Direct, giữa hai nút này là màn hình lớn hiển thị thông tin có thể chỉnh độ sáng. Phía dưới của receiver ngoài bốn chân đế còn có một núm hình đầu đạn khá lớn ở chính giữa đáy, đây là núm ART (Anti Resonance Technology) độc quyền của Yamaha đóng vai trò làm chân thứ năm, vừa để đỡ cỗ máy, vừa đóng vai trò cách li rung chấn cũng như cộng hưởng. Nhìn chung, chất lượng lắp ráp, hoàn thiện khá cao cấp, có phần trội hơn so với các receiver trong cùng tầm giá. RX-A1080 có kích thước 435 x 182 x 439mm và nặng 14.9kg.

ampli yamaha rx a1080

Cũng ở nửa dưới cỗ máy, có một khay gập khá nhỏ, bên trong là các nút điều khiển cần thiết để điều khiển thiết bị trong trường hợp không thể sử dụng điều khiển cầm tay đi kèm. Một loạt các cổng kết nối cũng được bổ sung ở phía trước như jack headphone, cổng USB, cặp jack RCA và jack 3.5mm dành cho micro YPAO. Tuy nhiên, vì lý do nào đó, Yamaha đã bỏ cổng đầu vào HDMI đi.

Chi tiết kỹ thuật

Yamaha RX-A1080 là một chiếc AV receiver tương đối cao cấp, khá ấn tượng về mặt thông số kỹ thuật khi được trang bị một chip DAC ESS Sabre ES9007S để xử lý 7 kênh âm thanh với mức công suất 110 watt. Thiết bị có thể đọc được các định dạng Dolby Atmos, DTS:X cũng như các biến thể của những định dạng này (ngoại trừ IMAX Enhanced DTS:X).

Cũng như các thiết bị khác của Yamaha, RX-A1080 sở hữu lượng cổng kết nối khá lớn với 7 cổng đầu vào và 3 cổng đầu ra HDMI 2.0b, tất cả đều hỗ trợ các công nghệ 3D, 4K/60p 4:4:4, High Dynamic Range (HDR10, broadcast HLG và Dolby Vision, nhưng không hỗ trợ HDR10+), Rec.2020, và HDCP 2.2. Cổng đầu ra HDMI chính cũng hỗ trợ công nghệ eARC (Enhanced Audio Return Channel).

Ngoài cổng HDMI, chúng ta vẫn sẽ tìm thấy một loạt kết nối truyền thống: các cổng video composite và component, cổng đầu vào coaxial / optical và các cổng đầu vào audio RCA, trong đó có cổng phono nếu như người sử dụng có nhu cầu chơi đĩa than. Ngoài ra cũng có các cổng RS232, cổng trigger 12V và cổng hồng ngoại, thế nhưng không có cổng USB hỗ trợ chơi nhạc từ nguồn phát như ổ cứng ngoài.

ampli yamaha rx a1080 ben trong

Bên cạnh đó, thiết bị cũng được trang bị kết nối Wi-Fi, Bluetooth và AirPlay 2. Thậm chí kết nối mạng dây Ethernet cũng được duy trì. Ngoài 7 bộ cọc loa cho các kênh khuếch đại, thiết bị cũng có cổng pre-out 7.2 trong trường hợp muốn phối ghép với các power-amp mạnh mẽ hơn.

Tuy nhiên, giới hạn của RX-A1080 không chỉ chững lại ở 9 kênh đường tiếng. Với sự hỗ trợ của Cinema DSP HD3, số lượng kênh ảo có thể lên đến 11 để hỗ trợ nhiều thể loại phim khác nhau hoặc mô phỏng lại đặc tính âm học của những không gian đặc thù. Ngoài ra, chiếc AV receiver này còn là một trong những thiết bị được trang bị Surround:AI, một tính năng cho phép thiết bị phân tích cảnh bằng cách tập trung vào các đặc trưng âm thanh riêng lẻ như thoại, nhạc nền, âm bao quanh và hiệu ứng, từ đó tối ưu hóa hiệu ứng surroung ở thời gian thực. Quá trình xử lý sẽ do DSP đảm nhiệm.

Không chỉ vậy, Yamaha RX-A1080 còn tương thích với hệ thống đa phòng MusicCast. Nhờ điều này, người dùng có thể stream các file nhạc có chất lượng lên đến 24-bit/192kHz đến các thiết bị MusicCast khác và ngược lại. Quá trình thiết lập tương đối đơn giản, và được thực hiện thông qua MusicCast App. Giả sử người nghe sử dụng hai thiết bị tương thích, họ có thể stream nhạc đến hai phòng nghe khác nhau một cách dễ dàng. Bên cạnh đó, trong trường hợp của các phòng xem phim đa kênh, người dùng có thể sử dụng các loa MusicCast 20 hoặc MusicCast 50 để làm loa surround không dây. Bên cạnh đó, MusicCast cũng có thể dùng để stream nhạc online từ các nền tảng quen thuộc như Spotify, Tidal, Qobuz, và Deezer.

Yamaha RX-A1080 thể hiện cực kỳ tốt, đặc biệt ở phần âm nhạc. Yamaha biểu diễn phần âm thanh stereo cực kỳ ấn tượng nhờ vào sự tinh chỉnh cực kỳ tinh tế, một trong những thế mạnh của họ nhờ vào nền tảng là một công ty chuyên sản xuất nhạc cụ. Kết quả, khi kết hợp nền tảng về nhạc tính này với công nghệ MusicCast và Hi-Res audio, người nghe có thể cảm nhận được một chất âm rất tự nhiên, giàu chi tiết, xuất sắc cả về âm hình cũng như âm trường.

ampli yamaha rx a1080 hay

Ngoài ra, một trong những điểm nhất của các thiết bị Yamaha còn nằm ở chế độ Surround:AI. Chế độ này sử dụng những thuật toán phức tạp để tăng cường trải nghiệm cho những đặc điểm âm thanh cụ thể trong thời gian thực. Điều này có nghĩa là receiver sẽ lựa chọn thiết lập DSP phù hợp phụ thuộc vào những gì mà người dùng đang xem. Chế độ này hữu ích đến đâu tùy thuộc rất lớn vào việc người dùng cho phép DSP can thiệp sâu như thế nào đến tín hiệu âm thanh. Nếu như tin tưởng vào khả năng xử lý âm học của Yamaha, người dùng sẽ rất hợp với ý tưởng receiver tự đo đạc phòng để đưa ra thiết lập tối ưu nhất. Không thể phủ nhận rằng kết quả nhận được rất khó tin, âm thanh trở nên lớn hơn, âm trường rộng lớn, sống động hơn, tạo thành một không khí bao quanh hoàn chỉnh hơn. Tuy nhiên, quá trình này đòi hỏi sự can thiệp rất lớn vào tín hiệu gốc. Do đó, nếu yêu thích âm thanh thuần khiết, người dùng nên tắt chế độ Surround:AI đi.

Kết luận

Yamaha RX-A1080 là một chiếc AV receiver 7.2 tuyệt vời, với một âm trường rộng lớn sống động, được hỗ trợ nhờ khả năng xử lý bậc thầy. So với nhiều AV receiver khác, RX-A1080 có nhạc tính rất cao và điều này vẫn được giữ nguyên khi ta stream nhạc online thông qua MusicCast. Tuy rằng công suất khá mạnh mẽ, thế nhưng giới hạn của thiết bị chỉ dừng lại ở thiết lập 7.1 hoặc 5.1.2 chứ không thể nâng cấp được. Bởi vậy, cho dù có khả năng xử lý âm thanh rất tốt nhờ vào DSP, trên thị trường vẫn còn nhiều lựa chọn khác có phần linh động, phù hợp cho việc nâng cấp về sau hơn. Tuy nhiên, nếu chấp nhận được nhược điểm này thì đây sẽ là chiếc AV receiver xứng đáng đến từng đồng tiền mà người sử dụng đầu tư.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Những điều cần lưu ý khi chăm sóc đĩa than

Nguyễn Hào