Yamaha RX-V485 – AV receiver cho phân khúc bình dân

Trong phân khúc 10 triệu đồng, Yamaha RX-V485 thực sự là một lựa chọn rất ấn tượng, có thể qua được rất nhiều đối thủ khác.

Với tuổi đời hơn 50 năm AV receiver không còn là một thứ gì đó quá xa lạ. Thế nhưng, cũng như các thiết bị âm thanh khác, AV receiver đang ngày càng có nhiều tính năng thông minh hơn, sở hữu kết nối tốt hơn và cùng một mức giá thành, được trang bị nhiều tính năng hơn so với trước đây. Đây quả là một tin tuyệt vời cho những khách hàng đang muốn sở hữu các AV receiver đa kênh, với các tính năng đặc biệt như kết nối không dây mà không cần phải bỏ ra số tiền quá lớn giống như vài năm trước đó.

Thương hiệu mới nhất đem đến sự nâng cấp đáng kể cho các AV receiver giá bình dân của mình là Yamaha, với sự xuất hiện của dòng Yamaha RX-V 85. Ở vị trí đầu bảng, ta có Yamaha RX-V2085, hỗ trợ 9.2 kênh âm thanh, chip DAC kép ESS Sabre… Tuy nhiên, điều thú vị hơn là các sản phẩm cấp thấp hơn, như Yamaha RX-V485, vẫn sở hữu các tính năng thường thấy ở những thiết bị đắt hơn nhiều với mức giá chỉ dưới 400 đô la.

Yamaha RX V485

Nhưng với tất cả những tính năng đó, liệu Yamaha RX-V485 có phải là một thiết bị đáng để mua không?

Thiết kế

Thiết kế chung của AV receiver thường là những chiếc hộp to lớn màu đen, và Yamaha RX-V485 cũng không phải ngoại lệ. Tuy nhiên, to lớn không có nghĩa là thô kệch, xấu xí. Cỗ máy này sở hữu kích thước 435 x 161 x 327 mm, nhin chung khá cơ bản đối với các AV receiver trong phân khúc giá này.

Ở mặt trước của thiết bị, ta sẽ tìm thấy khá nhiều thứ cần thiết. Ở đây có một nút nguồn phía bên trái, nằm trên jack headphone vài cm. Lùi một chút vào giữa, ta có thấy thấy một loạt các cụm nút chức năng cơ bản, bao gồm tinh chỉnh radio, thay đổi các “scene” thiết lập sẵn, chuyển cổng đầu vào, lập trình cho thiết bị… cũng như cổng aux và cổng USB. Ở góc bên phải là một núm xoay lớn làm nhiệm vụ tăng âm lượng.

Yamaha RX V485 sau

Phía sau cỗ máy là nơi bố trí các cổng kết nối. Ở đây có một cổng HDMI đầu ra hỗ trợ công nghệ ARC, 4 cổng đầu vào HDMI. Đối với những nguồn phát và TV thế hệ cũ, không có cổng HDMI, người dùng có thể sử dụng các kết nối truyền thống như các cổng composite (jack đỏ, vàng, trắng) cho video và cổng coaxial, toslink cho audio. Thiết bị không có bất cứ cổng RCA nào để phối ghép với các nguồn phát thông thường. Số lượng cọc loa đằng sau máy cho thấy đây là một receiver 5.1, nhìn chung khá phù hợp đối với khách hàng thuộc phân khúc bình dân.

Điều khiển từ xa cũng được thiết kế tương đối tốt, đảm bảo dễ sử dụng. Cách bố trí nút trên điều khiển rất cơ bản, dễ nhớ, với đầy đủ các nút chức năng ở mặt trước của máy. Cũng giống như hầu hết các điều khiển từ xa khác, sau khi thiết lập receiver, người dùng có thể sẽ chỉ sử dụng một vài trong số các nút này, nhưng nó vẫn được thiết kế để phục vụ những người dùng chuyên nghiệp hơn, những người muốn tinh chỉnh cài đặt một cách hoàn hảo nhất.

Chi tiết kỹ thuật

Thiết kế của cỗ máy này hoàn toàn ổn, nhưng chính những chi tiết ẩn bên trong mới là thứ khiến Yamaha RX-V485 trở nên đáng giá.

Hãy bắt đầu với các tính năng không dây. Thiết bị hỗ trợ kết nối Wi-Fi, Bluetooth và Apple AirPlay. Điều này đặc biệt hữu ích cho việc phát nhạc trực tuyến, mặc dù có vẻ như người dùng không thể phát trực tiếp video tới cỗ máy thông qua AirPlay. Tuy nhiên, Yamaha RX-V485 vẫn còn hơi thiếu sót khi không hỗ trợ Google Cast.

Dù vậy, những người không sử dụng thiết bị của Apple vẫn có thể tận dụng Bluetooth. Mặc dù nó có thể không thực sự chất lượng trong việc tích hợp với các tính năng nhà thông minh khác, Bluetooth vẫn hoạt động rất ổn định trong quá trình phát nhạc.

Yamaha RX V485 trong

Một tính năng chính mà Yamaha muốn nhấn mạnh vào cho loạt receiver này là khả năng hỗ trợ loa MusicCast, về cơ bản cho phép người dùng thiết lập receiver để sử dụng loa MusicCast làm loa surround không dây. Cho dù không thể sử dụng loa MusicCast làm loa chính trong hệ thống âm thanh, đây vẫn là một tính năng rất hay vì người dùng không phải chạy dây loa quanh phòng khách chỉ để tạo ra một hệ thống âm thanh đa kênh chất lượng tốt.

Việc thiết lập loa MusicCast để hoạt động như loa surround vẫn còn hơi phức tạp. Trước tiên, người dùng sẽ phải thiết lập receiver và loa trong ứng dụng Yamaha MusicCast, sau đó liên kết receiver với loa. Việc tiếp theo là mở cài đặt receiver từ chính thiết bị và thiết lập hệ thống thành hệ thống âm thanh surround, trong trường hợp trước đó người dùng đã cài đặt thiết lập để làm hệ thống stereo cơ bản.

Khi liên kết loa MusicCast với receiver, chỉ receiver mới được hiển thị trong AirPlay, điều này có thể tốt hoặc không tốt tùy vào mỗi người. Chẳng hạn, nó tốt vì như vậy nghĩa là âm thanh sẽ phát qua tất cả các loa trong phòng một cách dễ dàng. Tuy nhiên, với những ai chỉ muốn gửi âm thanh đến một loa nhất định, việc này sẽ khá khó chịu.

Các tính năng khác ít liên quan đến nhà thông minh và liên quan đến receiver truyền thống hơn, nhưng vẫn rất hữu ích. Yamaha RX-V485 hỗ trợ 4K HDR, Dolby Audio và Dolby Vision, tất cả đều sẽ giúp đảm bảo video và âm thanh luôn ở mức chất lượng cao.

Yamaha RX V485 can

Tiếp theo là tính năng hỗ trợ hai vùng – nghĩa là thay vì có một hệ thống 5.1 kênh, người dùng có thể có một thiết lập 3 kênh chính ở vùng một và thiết lập 2 kênh trong vùng hai. Với thiết lập này, bạn có thể phát cùng một nguồn cho hai vùng cùng một lúc và điều khiển âm lượng riêng biệt cho từng nơi.

Về mặt công suất, Yamaha RX-V485 hỗ trợ 80 watt khi sử dụng hai kênh, với độ méo hài tổng 0.09%, nghĩa là không thể nghe thấy được. Mức độ chi tiết của âm thanh cũng được thể hiện rõ nét hơn, giống như ở các receiver đắt tiền nhờ vào việc thay thế chip DAC Yamaha tiêu chuẩn thành chip ESS Sabre.

Kết luận

Yamaha RX-V485 cung cấp rất nhiều tính năng với mức giá tuyệt vời, đặc biệt hấp dẫn đối với những ai có ý tưởng sử dụng loa Yamaha MusicCast cho hệ thống đa kênh. Tuy nhiên, đối với những người không có ý định này, họ có thể sẽ có một số lựa chọn khác.

Chẳng hạn, Onkyo TX-NR676 cung cấp nhiều tính năng thông minh giống Yamaha với cùng mức giá, nhưng nó hỗ trợ thiết lập 7.1 kênh cộng với hai kênh khác cho vùng thứ hai. Vì vậy, nếu người nghe có kế hoạch mở rộng khỏi phạm vi 5.1 kênh, receiver của Onkyo sẽ là một lựa chọn hợp lý hơn. Nó cũng hỗ trợ Google Cast, vì vậy nếu người nghe sử dụng Android hoặc Google Chrome, Onkyo TX-NR676 có thể tiện dụng hơn một chút.

Tuy nhiên, dù thiếu một số tính năng như đã kể trên, Yamaha RX-V485 vẫn là một chiếc receiver dễ sử dụng, tương đối đầy đủ tính năng và sở hữu âm thanh tuyệt vời. Nếu người định sử dụng 5.1 kênh trở xuống và không phiền với việc thiếu Google Cast, đây sẽ là một lựa chọn rất đáng để cho họ thử.

Nguyễn Hào

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Lịch sử thương hiệu Wilson Benesch